Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau khi bạn tham gia một thời gian, bỏ rất nhiều tiền và công sức để build lên được một sản phẩm đủ sức cạnh tranh và bắt đầu đều sale và thu nhập cao và bạn bắt đầu mơ về ngôi nhà và những cái thẻ (visa) đầy ắp tiền.

Nhưng….. vừa sáng mở mắt ra đã thấy Product Variable From 10++++ Seller…. Giá thì bị giảm tận quá nửa bởi những kẻ lạ mặt…..

Thế là giấc mơ trưa bừng tỉnh, Sale về con số 0, chưa kể cơn bão đi qua để lại hậu quả là những review xấu xí bắt đầu xuất hiện, Asin bị nát bét và tụt rank sản phẩm,…

ĐÓ GỌI LÀ VẤN NẠN HIJACK (ĐỌC LÀ HAI RÁCH) VIẾT TẮT LÀ HJ

Thật ra việc Re-sell (bán lại một sản phẩm đang có sẵn trên Amazon) không có gì là sai cả. Khi mà bạn cũng có 1 sản phẩm tương tự đó, nhận thấy có thể nhập được một cái giá tốt hơn, có profit ổn thế là bạn list lên bán thôi. Amazon khuyến khích việc các seller cạnh tranh nhau về giá bán và chất lượng dịch vụ để có thể giành quyền ưu tiên bán sản phẩm (BUYBOX). Điều này giúp chống độc quyền, tạo ra môi trường cạnh tranh có lợi cho người mua, cũng như để các nhà phân phối được ủy quyền có thể bán các sản phẩm của hãng mà không cần phải tạo ra những sản phẩm mới tương tự (spam) trên nền tảng của họ.

Tuy nhiên, nếu là cạnh tranh lành mạnh bởi sự gia tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm khách hàng và phần nào đó là giá bán (được quy định chặt chẽ chỉ được giảm tối đa bao nhiêu % bởi luật chống phá giá cho NPP), thì đã không có gì để bàn.

NHƯNG… Nếu sản phẩm của bạn không thuộc thương hiệu lớn được bảo hộ nào mà chỉ là một sản phẩm phổ thông, có thể dễ dàng research thông tin sourcing và nhập hàng thì… VẤN NẠN HIJACK  bắt đầu phát triển không giới hạn.

Những Hijacker (người bán HJ) bắt đầu đổ bộ vào sản phẩm (Asin thân yêu) của bạn, chào những cái giá bán không tưởng (rẻ hơn cả giá bạn có thể nhập), đi kèm đó là chất lượng sản phẩm không đảm bảo, giao hàng lâu, một số còn thay đổi cả listing của bạn thành của họ và Đá đít bạn ra khỏi sản phẩm bạn coi nó như con ( Sinh thành (Creat) – Nuôi dưỡng (Optimize) – Chăm Bẵm (PPC) ).

Câu chuyện đã không còn đúng luật nữa, bởi ngoài việc Hút Hết Sale của bạn, đó còn là chiến thuật triệt hạ đối thủ trong một ngách hàng Tiềm Năng. Tài khoản của bạn sẽ bị bay màu trong chốc lát.

VẬY LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐỐI PHÓ HOẶC  ÍT NHẤT LÀ DẮT LƯNG VÀI BÍ KÍP PHÒNG THÂN ĐỂ CHỐNG LẠI VẤN NẠN HIJACK KIA?

Mình sẽ chia sẻ theo cách làm từ Trắng > Đen theo kinh nghiệm và  thứ tự lần lượt dưới đây :

  1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu

Đây có lẽ là cách mà ai cũng biết và ai cũng khuyên. Tuy nhiên, để một Brand được Active và có quyền Report những HJ-er kia cần mất ít nhất 6-12 tháng, chưa kể là chi phí khá đắt đỏ. Với những người bán mới, chưa có doanh số thì có vẻ không ổn lắm.

  1. Ký kết HĐ bí mật kinh doanh độc quyền với nguồn hàng

Việc này đảm bảo sản phẩm của bạn sẽ không được sao chép, cung cấp cho một người bán nào khác ngoài bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sourcing hàng từ TQ, việc này khá khó làm, phức tạp và không phải sản phẩm nào của bạn cũng đủ những yếu tố Độc – Lạ và cần thiết để làm.

  1. Đăng ký bằng sáng chế cho sản phẩm

Gần tương tự như 2 hướng bên trên, tuy nhiên không phải sản phẩm nào bạn cũng có thể đăng ký Patent, cũng xứng đáng để đăng ký Patent. Bởi nó có khá nhiều thủ tục, chi phí, thời gian…

Với các cách bên trên phù hợp cho những ai thật sự đầu tư, dành cho thương hiệu lớn, dành cho những người bán hàng có doanh số ổn định để take care mọi chi phí phát sinh. Vậy còn người mới thì sao?

  • Tạo Combo, Bonus, Bundle cho sản phẩm

Hijacker thường khá lười nếu bạn làm theo cách này, bởi họ chỉ tìm thấy 1 sản phẩm gốc, còn sản phẩm Combo, Bonus, Bundle thì kiếm đâu ra? Hoặc nếu kiếm ra được thì ghép nó thành 1 cũng phức tạp không kém, nên họ thường sẽ bỏ qua. Chưa kể việc tạo thêm Combo, Bonus, Bundle sẽ giúp doanh số của bạn gia tăng đáng kể.

  • Nhắn tin cho đối thủ cảnh báo, dọa

Chúng tôi là Brand ABC,… chúng tôi thuộc Cty CDE,… Chúng tôi nhận thấy bạn bán sản phẩm của chúng tôi, nếu bạn không rút lui thì chúng tôi sẽ thực hiện một số hành động báo cáo, kiện cáo bạn với tòa án liên bang…….

Nó cũng là một cách hay nếu đối thủ của bạn là một tay mơ và gan thỏ đế, tuy nhiên, nếu đổi lại gặp 1 tay anh chị có số má, tài khoản của bạn sẽ Bay Màu sau tin nhắn đó trong chốc lát.

Vậy cứng không được mềm có được không? Tôi là mẹ đơn thân, tôi chỉ có sản phẩm này để mua sữa cho con, bạn làm ơn hãy rời khỏi sản phẩm của tôi, cảm ơn rất nhiều ????  -> Với cách này, bạn mong đối thủ có thể rủ lòng thương mà rời khỏi chứ? Chắc chắn sẽ khó có thể hiệu quả bởi bạn không thể mong chờ thằng ăn cướp đủ lòng thương. :)))

  • Mua hết hàng trong kho của đối thủ

Mình đã từng có trải nghiệm này, tuy nhiên là do bị đối thủ làm. Cơ man đâu mà tự dưng có hàng loạt đơn Pending (1 phút phụt 2 phát) và chỉ 1 thoáng là sản phẩm của bạn bị bay hết Veo (Out Of Stock). Mình nghĩ mà đặt tay thì khó, chắc là do họ sài Tools. Tuy nhiên, 1 vài Hj thì dễ, chứ như cái ví dụ kia, 10 HJer, mỗi người Stock 1000 sản phẩm thì khó mà mà xử lý hết. Nhất là với sản phẩm Dropship stock lại hàng chỉ trong 5s.

  • Test Buy (mua hàng của đối thủ) và sau đó để lại đánh giá xấu

Cách này cũng được nhiều người share. Tuy nhiên, nó cũng không phải cách hay cho lắm. Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma gặp áo giấy,… Amazon đặc biệt bảo vệ người bán, chính vì lý do này nên khách hàng tự cho mình cái đặc quyền mua hàng còn chưa kịp ship đã có thể đánh giá (feedback) và yêu cầu hoàn tiền cho đơn hàng. Nặng hơn thì có thể mở Claim A to Z. Nhưng bạn có chắc chắn là đối thủ không làm điều tương tự với bạn hay không.

Vì vậy, với vấn nạn HiJack này. Không nên vội vàng mà giải quyết. Phải cẩn thận từng bước. Hoặc bạn cũng có thể mua phần mềm để đối phó  với Hijack. Tuy nhiên giá sẽ mắc một chút.

Chúc các bạn thành công

Bài chia sẻ từ: Tuấn KayO

FavoriteLoadingLưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Sử dụng A/B testing để tối ưu listing sản phẩm của mình, tại sao không? 
FavoriteLoading
Lưu

Để có được một hiệu quả tiếp thị sản phẩm như mong...

SUSPEND – Các lỗi dễ bị Suspend tài khoản Amazon và các cách phòng tránh
FavoriteLoading
Lưu

Nhận thấy rằng, hiện tại có rất nhiều các bạn mới chưa...

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon Bạn đang...

Vấn nạn HIJACK và làm thế nào khắc phục
FavoriteLoading
Lưu

Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau...

Những điều cần biết khi tham gia kinh doanh trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Amazon có dễ không?  KHÔNG ! Khó hơn nhai đá. Để mình...

Hướng dẫn bắt đầu nhanh để tạo content A+
FavoriteLoading
Lưu

Để tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả bán hàng, không...

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *