Đảm bảo sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế tiến lên sàn Amazon là nhiệm vụ trọng tâm để hàng hóa của Việt Nam được đưa đến tận tay với người tiêu dùng thông qua Amazon. Không chỉ đảm bảo sản phẩm chất lượng đạt chuẩn quốc tế mà còn tuân thủ triệt để những quy định của ngành thương mại điện tử.

1. Kinh doanh trên Amazon – Cơ hội cho các sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế

Trước khi tìm hiểu những điều liên quan đến việc đưa hàng Việt vào thị trường Amazon bạn đã biết vì sao lại như thế?

Trên thực tế, sàn thương mại điện tử xuyên biên giới là một kênh xuất khẩu hữu hiệu và nhanh chóng nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đưa sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, để tiếp cận được với khách hàng quốc tế thì doanh nghiệp cần trải qua những khâu phức tạp từ tìm kiếm nguồn hàng đến việc phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Trong khi đó, nếu các doanh nghiệp tiếp cận thông qua Amazon, doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hàng, sau đó gửi đến kho Amazon và mang sản phẩm tiếp cận với khách hàng. Tiếp theo đó, Amazon sẽ giúp bạn giao tận tay sản phẩm đến khách hàng một cách tốt nhất (đóng gói, vận chuyển, thanh toán và đổi trả,…). 

Không chỉ vậy, Amazon còn là kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu thế giới, giúp doanh nghiệp tiếp cận với hàng triệu khách hàng. Amazon cũng cung cấp các công cụ, dịch vụ cải tiến, đóng gói và vận chuyển hàng hóa để hỗ trợ người bán một cách tốt nhất. Từ đầu năm 2020, Amazon đã cung cấp hơn 135 công cụ và dịch vụ miễn phí cho người bán trên toàn cầu nhằm mục đích hỗ trợ phát triển việc bán hàng thành công. 

Nhờ những điều đó, Amazon là một sân chơi tốt cho các nhà bán duy trì và tăng trưởng doanh số bất chấp sự tác động của đại dịch Covid trong những năm vừa qua. 

Trong đó, các doanh nghiệp Việt nam cũng có những lợi thế cạnh tranh nhất định được đại diện của Amazon Global Selling Việt Nam nêu lên trong khuôn khổ Hội nghị thương mại điện tử xuyên biên giới. 

“Sở hữu những lợi thế cạnh tranh về sản xuất cũng như thị trường nội địa triển vọng, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển TMĐT xuyên biên giới. Bên cạnh đó, các sản phẩm đa dạng của DN Việt được ưa chuộng trên toàn cầu nhờ chất lượng cao và giá thành cạnh tranh.

Những lợi thế này đã tạo nền tảng vững chắc đưa các sản phẩm Việt vượt ra khỏi những giới hạn địa lý thông thường để tới tay khách hàng quốc tế. Đây là lý do vì sao có sự gia tăng nhanh chóng trong số lượng các DN tham gia bán hàng trên Amazon, bao gồm cả các thương hiệu quốc gia như Trung Nguyên, Biti’s…” – đại diện Ông Gijae Seong – Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam đánh giá.

Đọc thêm: Câu chuyện bán hàng của Seller Việt trên Amazon

2. Đưa sản phẩm “Made in Vietnam” ra thị trường toàn cầu

Với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt, vượt xuyên biên giới” của Hội nghị thương mại điện tử biên giới năm 2021, đại diện Amazon Global Selling đã tuyên bố 4 trọng tâm của năm 2022. Những điểm trọng tâm này với mục đích thúc đẩy quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Amazon tiến triển bền vững lâu dài. Mục tiêu dài hơi cho mối quan hệ này chính là đưa sản phẩm “Made in Vietnam” ra thị trường toàn cầu. 

tinh-hoa-hang-viet-amazonguru

Hội nghị tọa đàm “Tinh hoa hàng Việt vượt xuyên biên giới”

2.1 Trọng tâm đầu tiên cho năm 2022

  • Khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất địa phương và những đơn vị khởi nghiệp của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Amazon. 
  • Không chỉ bán hàng mà còn hướng tới việc xây dựng thương hiệu toàn cầu và tạo dấu ấn trên thế giới. 

Trong đó, điểm đặc biệt cần nhấn mạnh chính là đảm bảo các sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế. Sản phẩm Việt Nam cần đáp ứng được yêu cầu chất lượng hàng hóa, tuân thủ luật chơi của ngành thương mại điện tử và tận dụng những công cụ có sẵn để xây dựng thương hiệu.

2.2 Trọng tâm thứ hai dành cho năm 2022

Tận dụng dịch vụ Hoàn thiện đơn hàng của Amazon – Fulfillment by Amazon (FBA) để giúp các sản phẩm hoàn thiện nhất khi đến tay người tiêu dùng toàn cầu.

Nhờ mạng lưới phủ sóng trên toàn cầu, Amazon có thể giúp các đối tác hoàn thiện quy trình vận hành quốc tế với chi phí tối ưu. Bởi thế, các đối tác của Amazon có thể vận dụng hiệu quả các công cụ và dịch vụ hỗ trợ miễn phí để mở rộng hoạt động kinh doanh với quy mô toàn cầu. 

Đọc thêm: Cách hoàn thiện đơn hàng của Amazon

2.3 Trọng tâm thứ ba dành cho năm 2022

Để hỗ trợ hành trình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như các seller Việt Nam, Amazon Global Selling có kế hoạch củng cố kiến thức với những hoạt động như:

  • Tăng cường bổ sung các khóa học Seller University bằng tiếng Việt.
  • Ra mắt kênh YouTube của Amazon Global Selling.
  • Tổ chức các sự kiện, hội thảo trực tuyến và tập huấn hỗ trợ tư vấn.

2.4 Trọng tâm thứ tư dành cho năm 2022

Trọng tâm cuối cùng được nhắc đến là việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác trong nước với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công thương Việt Nam (IDEA), các hiệp hội ngành nghề để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nhận thức được tiềm năng, từ đó nắm bắt cơ hội vươn ra toàn cầu.

Thông qua bốn điểm trọng tâm đó, Amazon Global Selling kỳ vọng thúc đẩy sự hợp tác cùng với các doanh nghiệp và startup Việt Nam cùng nhau đảm bảo các sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế. Từ đó thực hiện đưa giấc mơ đưa hàng Việt tiếp cận bạn bè năm châu. 

3. Đảm bảo các sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế

Trong bối cảnh thách thức của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng lên toàn cầu nhưng các đối tác của Việt Nam vẫn được nhận được sự đánh giá cao của Amazon về khả năng phát triển và lớn mạnh. 

Theo đó, tính đến ngày 31/8/2021, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong vòng 12 tháng. Theo thống kê, số lượng nhà bán vừa và nhỏ đến từ Việt Nam tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng sản phẩm bán ra của các doanh nghiệp Việt cũng tăng 34% so với cùng năm ngoái trên Amazon.

Để đạt được những thành tựu kể trên, Amazon Global Selling cũng đã có rất nhiều sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt trong năm 2021, giúp các đơn vị trong quy trình xuất khẩu. Trong đó, Amazon Global Selling không chỉ xây dựng đội ngũ hỗ trợ tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn đẩy mạnh hoạt động, thành lập đội ngũ chuyên trách tại Hà Nội.

Trong năm 2021 đã có:

  • Hơn 50 khóa học Seller University bằng tiếng Việt được sản xuất và xuất bản.
  • Hơn 70 sự kiện, hội thảo trực tuyến, chương trình đào tạo cũng đã được tổ chức nhằm cung cấp thông tin và kiến thức quan trọng liên quan đến thương mại điện tử xuyên biên giới.

Đây đều là những nỗ lực để giúp các doanh nghiệp trong nước sẵn sàng nắm bắt cơ hội đưa các sản phẩm Made in Vietnam ra thị trường quốc tế.

Tin chắc rằng với những nỗ lực đến từ doanh nghiệp, seller và những đơn vị liên quan như hiện tại, việt đưa sản phẩm “Made in Vietnam” ra thị trường toàn cầu là điều sẽ thành công rực rỡ trong tương lai. Tuy nhiên, việc cần làm chính là đảm bảo các sản phẩm Made in Vietnam đạt chuẩn quốc tế, tạo bước đệm vững chắc để mạng lưới phân phối phát triển bền vững.

FavoriteLoadingLưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Sử dụng A/B testing để tối ưu listing sản phẩm của mình, tại sao không? 
FavoriteLoading
Lưu

Để có được một hiệu quả tiếp thị sản phẩm như mong...

SUSPEND – Các lỗi dễ bị Suspend tài khoản Amazon và các cách phòng tránh
FavoriteLoading
Lưu

Nhận thấy rằng, hiện tại có rất nhiều các bạn mới chưa...

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon Bạn đang...

Vấn nạn HIJACK và làm thế nào khắc phục
FavoriteLoading
Lưu

Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau...

Những điều cần biết khi tham gia kinh doanh trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Amazon có dễ không?  KHÔNG ! Khó hơn nhai đá. Để mình...

Hướng dẫn bắt đầu nhanh để tạo content A+
FavoriteLoading
Lưu

Để tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả bán hàng, không...

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *