Chính sách quyền sở hữu trí tuệ dành cho người bán hàng Amazon

Hiểu về chính sách quyền sở hữu trí tuệ là một cách để bảo vệ doanh nghiệp khi tham gia bán hàng trên Amazon. Giả sử người bán hàng vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Amazon thì có thể bị báo cáo tài khoản bán hàng và nặng hơn là cấm bán. Vậy nếu phát hiện ai đó vi phạm chính sách quyền sở hữu trí tuệ của bạn trên Amazon thì làm thế nào để báo cáo họ? Bác Guru sẽ tổng hợp thông tin cho bạn ngay sau đây.

1. Sở hữu trí tuệ là gì? Vì sao cần quyền sở hữu trí tuệ khi bán hàng trên Amazon?

Sở hữu trí tuệ (hay tài sản trí tuệ) nói chung là kết quả của việc sáng tạo của con người, bao gồm: tác phẩm âm nhạc, văn học, sáng chế, phát minh, giải pháp mới, sản phẩm độc quyền, thương hiệu, nhãn hiệu,…. Đối với sàn thương mại điện tử Amazon, các loại tài sản trí tuệ chính được chia thành: Nhãn hiệu, bản quyền, nhập khẩu song song, quyền công khai, bằng sáng chế

.

Các nhãn hiệu đã được đăng ký bản quyền

Quyền sở hữu trí tuệ – Intellectual Property Rights là các quyền lợi độc nhất được trao cho người sở hữu trí tuệ, nếu bất kỳ ai ăn cắp hoặc sử dụng tài sản trí tuệ mà chưa được cho phép thì sẽ được cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Amazon phân chia quyền sở hữu trí tuệ thành 3 phần: Bản quyền (copyright), thương hiệu (trademarks) và bằng sáng chế (patent).

Việc công bố chính sách quyền sở hữu trí tuệ cho người bán hàng trên Amazon sẽ đem lại lợi ích:

  • Ngăn chặn tình trạng nhà bán hàng giả mạo sản phẩm, bán hàng nhái.
  • Bảo vệ người bán hàng về hình ảnh thương hiệu, hình ảnh sản phẩm.
  • Loại bỏ triệt để những seller buôn bán gian dối, tạo một môi trường kinh doanh Amazon lành mạnh.

Lưu ý, để được cấp quyền sở hữu trí tuệ trên Amazon bạn phải thực hiện đăng ký thương hiệu thông qua Bộ phận Đăng ký thương hiệu của Amazon. Thông tin chi tiết về quy trình đăng ký thương hiệu có thể xem thêm ở đây.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký thương hiệu trên Amazon

2. Các lưu ý khi gửi báo cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên Amazon

Để báo cáo vi phạm (RAV) bạn hãy truy cập vào trang Brand Registry và vào công cụ Báo cáo vi phạm điền biểu mẫu khiếu nại các vi phạm mà bạn phát hiện được về bản quyền, nhãn hiệu, bằng sáng chế hoặc bất kỳ các vi phạm sở hữu trí tuệ khác trên trang bán hàng Amazon. Các thông tin cần điền chi tiết trong tờ khai báo cáo vi phạm là:

2.1. Loại hình vi phạm

Loại hình vi phạm bao gồm các hình thức: vi phạm trên sản phẩm, bao bì, hình ảnh hoặc nội dung văn bản sản phẩm trên phần mô tả sản phẩm.

Ví dụ, một shop bất kỳ đã lấy hình ảnh mô tả sản phẩm mà bạn đang đăng trên trang bán của mình để sử dụng cho mục đích bán hàng cá nhân của họ, đây chính là trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nhiều trường hợp, người bán “lách luật” bằng cách cắt Logo của shop và chèn Logo của họ vào để được sử dụng hình ảnh. Vì vậy một lưu ý cho bạn khi đăng tải hình ảnh sản phẩm đó là hãy gắn Logo ở vị trí trung tâm hoặc gần sản phẩm nhất để tránh gặp phải tình trạng như trên.

Ví dụ về hình ảnh sản phẩm có chèn logo và thông tin người bán

2.2. Thông tin cụ thể của tài sản trí tuệ mà bạn cho là đang vi phạm

Tức là bạn phải chỉ ra hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ này nằm ở đâu trong các loại tài sản trí tuệ. Lưu ý rằng, đối với các vi phạm về nhãn hiệu – bản quyền – nhập khẩu song song – bằng sáng chế thì phải ghi đủ mã số đăng ký, phần mô tả bằng văn bản về tài sản có bản quyền, ngày sử dụng tài sản trí tuệ lần đầu tiên,…

Liệt kê đầy đủ các thông tin trên là cách giúp bạn chứng minh quyền sở hữu trí tuệ của mình về loại tài sản đó. Càng chi tiết thì Amazon sẽ càng có nhiều thông tin chứng thực và đảm bảo quyền lợi cho bạn một cách tốt nhất.

2.3. Danh sách sản phẩm vi phạm và người bán hàng vi phạm

Đương nhiên nếu muốn báo cáo vi phạm thì bạn cần phải nêu đích danh người bán hàng và hành vi vi phạm của họ. Bạn có thể chụp ảnh hoặc gửi đường link trang chi tiết sản phẩm và shop bán sản phẩm sử dụng trái phép tài sản trí tuệ của bạn.

Lưu ý rằng, trang chi tiết sản phẩm là nơi khách hàng có thể xem tất cả các thông tin chung cụ thể có sẵn trên Amazon do người bán đăng tải, bao gồm: tiêu đề, thương hiệu, hình ảnh, video, tính năng chính, phần mô tả sản phẩm bằng văn bản, kích thước, màu sắc sản phẩm, ưu đãi của người bán và đánh giá của khách hàng. Hãy chắc chắn bạn có đầy đủ bằng chứng để tránh trường hợp người bán vi phạm sẽ xóa thông tin nhằm che giấu hành vi của họ.

Ngoài ra, bất cứ giấy tờ hoặc thông tin nào khác chứng minh được hành vi sai phạm của người bán vi phạm (ví dụ như sản phẩm giả mạo, tin nhắn thừa nhận vi phạm,…) sẽ giúp Amazon dễ dàng xử lý đơn khiếu nại và rút ngắn thời gian giải quyết cho bạn hơn.

Ví dụ về minh chứng sản phẩm giả mạo hãng son M.A.C 

2.4. Thông tin liên hệ của bạn

Điền chính xác các thông tin liên hệ của bạn bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ/địa chỉ Email và các kênh liên hệ phụ khác để Amazon có thể xác nhận thông tin hoặc gửi thông tin của bạn đến cho người bán bị báo cáo vi phạm.

Ngay sau khi gửi đơn Báo cáo vi phạm đến Amazon, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận rằng “Amazon đang xem xét báo cáo của bạn”. Các kết quả có thể xảy ra đối với đơn Báo cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trên Amazon:

  • Nếu Báo cáo vi phạm được phê duyệt, Amazon sẽ thực hiện xử phạt hợp lý đối với người bán vi phạm và xóa nội dung báo cáo của bạn. Tuy nhiên, Amazon không chia sẻ chi tiết và công khai về các hành động xử lý vi phạm cho bạn biết.
  • Nếu Báo cáo vi phạm bị từ chối, Amazon sẽ không xóa nội dung báo cáo và đồng thời không đưa ra hình thức xử phạt nào đối với người bán vi phạm. Lúc này, Amazon sẽ gửi tin nhắn nêu lý do từ chối đơn Báo cáo của bạn.

Hệ thống Amazon sẽ xét duyệt Báo cáo vi phạm và phản hồi bằng Email

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về chính sách quyền sở hữu trí tuệ trên Amazon và cách nộp Báo cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà người bán hàng Amazon cần biết. Hãy cùng theo dõi các bài viết chia sẻ kiến thức bán hàng Amazon tiếp theo trên Amazon Guru nhé!

FavoriteLoadingLưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Sử dụng A/B testing để tối ưu listing sản phẩm của mình, tại sao không? 
FavoriteLoading
Lưu

Để có được một hiệu quả tiếp thị sản phẩm như mong...

SUSPEND – Các lỗi dễ bị Suspend tài khoản Amazon và các cách phòng tránh
FavoriteLoading
Lưu

Nhận thấy rằng, hiện tại có rất nhiều các bạn mới chưa...

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon Bạn đang...

Vấn nạn HIJACK và làm thế nào khắc phục
FavoriteLoading
Lưu

Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau...

Những điều cần biết khi tham gia kinh doanh trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Amazon có dễ không?  KHÔNG ! Khó hơn nhai đá. Để mình...

Hướng dẫn bắt đầu nhanh để tạo content A+
FavoriteLoading
Lưu

Để tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả bán hàng, không...

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *