Chi phí vận chuyển từ nguồn hàng Trung Quốc, Việt Nam sang kho Amazon là bao nhiêu?

Chi phí vận chuyển nguồn hàng (shipping) là một phần khá quan trọng được tính trong chi phí hàng hóa bao gồm: giá sản phẩm, chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho. Nếu tối ưu được chi phí vận chuyển thì nhà bán hàng sẽ tiết kiệm được số tiền vốn khá lớn và đồng thời tăng lợi nhuận đáng kể. Đương nhiên chi phí vận chuyển là không giống nhau ở mỗi doanh nghiệp vì nó có rất nhiều hình thức vận chuyển để doanh nghiệp lựa chọn miễn sao là phù hợp với tính chất cũng như mục đích của doanh nghiệp.

Nếu lựa chọn nguồn hàng ở Trung Quốc và Việt Nam – đây là top 2 địa điểm nhập hàng Amazon nổi bật nhất hiện nay thì chi phí vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon là bao nhiêu? Bác Guru sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây!

1. Cách thức vận chuyển hàng hóa đến kho Amazon

Như đã nói ở đầu bài, Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung ứng hàng hóa khá phù hợp với mọi nhà bán hàng trên Amazon, vì thế đây luôn là sự lựa chọn ưu tiên của rất nhiều các Amazon Seller. Mặc dù việc vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc hay Việt Nam đến các kho hàng Amazon không quá khó khăn, tuy nhiên nó cũng có nhiều công đoạn phức tạp đặc biệt là về vấn đề chi phí vận chuyển. Hiện nay có 2 hình thức vận chuyển hàng hóa về kho Amazon đó là:

1.1. Nhà cung cấp chịu trách nhiệm gửi hàng hóa về kho Amazon

Đây là một cách gửi hàng hóa tới kho Amazon thông qua nhà cung cấp nguồn hàng. Qua trao đổi và đàm phán hợp đồng thỏa thuận về chi phí vận chuyển thì bên nhà cung ứng sẽ chấp nhận hỗ trợ bạn đóng gói và gửi hàng hóa đến kho Amazon theo yêu cầu.

Đàm phán với nhà cung cấp về vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon

Nếu bạn lựa chọn vận chuyển trực tiếp hàng hóa từ Trung Quốc hoặc Việt Nam, bạn sẽ phải hướng dẫn nhà cung cấp cách thức chuẩn bị hàng hóa theo chuẩn thông số kỹ thuật của Amazon FBA. Điều này thường không phải là vấn đề lớn nhưng nếu nhà cung cấp chưa từng nhập hàng hóa cho kho Amazon hoặc họ không hỗ trợ dịch vụ vận chuyển thì đây có thể trở thành thách thức cho doanh nghiệp bạn.

Xem thêm: Quy trình mua hàng và làm việc với nhà cung cấp

Ưu điểm

Nhược điểm

– Giá rẻ hơn

– Thời gian vận chuyển nhanh hơn

– Giảm tải được quy trình đóng gói sản phẩm vì bên đối tác đã hỗ trợ

– Không thể kiểm tra đơn hàng trước khi nhập kho Amazon

– Đơn hàng bị chia nhỏ và được vận chuyển đến nhiều kho Amazon 

1.2. Vận chuyển hàng hóa đến kho Amazon thông qua Công ty Logistics tại Việt Nam

Vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon thông qua Công ty logistic

Trong trường hợp nhập hàng hóa từ Trung Quốc, doanh nghiệp có thể lựa chọn vận chuyển hàng hóa về Việt Nam để kiểm tra sản phẩm và tự đóng gói theo tiêu chuẩn Amazon FBA, sau khi hoàn thiện đơn hàng thì vận chuyển đến kho Amazon thông qua một đơn vị vận chuyển uy tín khác trong nước. Còn trường hợp bạn ở tại Việt Nam và nhập hàng Việt Nam thì sẽ dễ dàng hơn cho việc đi lại, kiểm tra sản phẩm và có thể là nhờ nhà cung cấp hỗ trợ vận chuyển đơn hàng như cách 1.

Hiện nay việc lựa chọn các công ty logistics uy tín cũng không còn quá khó khăn khi có rất nhiều website hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn công ty vận chuyển phù hợp nhất. Một website phổ biến để tìm kiếm Logistics tại Trung Quốc mà bạn có thể tham khảo là Vietnamese.Alibaba.com.

Ưu điểm

Nhược điểm

– Có thể kiểm tra đơn hàng trước khi đến kho Amazon

– Dễ dàng phân chia lô hàng cho nhiều kho Amazon

– Chi phí vận chuyển đắt hơn

– Thêm công đoạn kiểm tra và tự đóng gói sản phẩm

– Thời gian vận chuyển lâu hơn

2. Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon bằng quy trình vận chuyển hàng hóa

Sau khi lựa chọn được cách thức vận chuyển hàng hóa thì bạn cần xem xét nên lựa chọn quy trình vận chuyển hàng hóa: vận chuyển bằng đường biển hoặc vận chuyển bằng đường hàng không để tối ưu chi phí vận chuyển. Dưới đây là các chi phí vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon theo quy trình vận chuyển:

2.1. Chi phí vận chuyển bằng đường biển (Sea)

Đa số các nhà bán hàng trên Amazon khi thực hiện vận chuyển hàng hóa số lượng lớn, hàng nặng, hàng cồng kềnh khó bê thì sẽ lựa chọn vận chuyển bằng đường biển. Đồng thời chi phí vận chuyển đường biển cũng rẻ hơn nhiều, bù lại thì thời gian đến kho Amazon lâu hơn đường bay vì tốc độ di chuyển của tàu biển chỉ từ 33- 46 km/h nên ít nhất phải tốn 30 ngày. Nếu bạn lưu kho số lượng lớn và để trữ sản phẩm bán dần, không sợ chi phí hao mòn sản phẩm quá lớn thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp.

Vận chuyển bằng đường biển sẽ tốn 2 loại chi phí gồm:

  • Chi phí vận chuyển nội địa (Trung Quốc, Việt Nam): vận chuyển từ kho nhà cung cấp đến cảng xuất khẩu; chi phí kiểm tra hàng hóa; chi phí làm thủ tục xuất khẩu hải quan; Local charge & Surcharge tại cảng xuất; cước vận chuyển đường biển; phí kê khai hải quan đưa hàng hóa đến Mỹ; phí làm hàng;…. Chi phí vận chuyển cao hay thấp còn phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, mặt hàng xuất khẩu, thuế xuất khẩu (thay đổi tùy thời điểm).
  • Chi phí vận chuyển tại Mỹ: Local Charge tại cảng Mỹ (phí làm hàng, phí phát lệnh giao hàng, THC, CFS, phí vệ sinh container…); phí làm thủ tục nhập khẩu tại hải quan; phí vận chuyển từ cảng đến kho Amazon; phí hẹn lịch nhập hàng vào kho Amazon.

Giá trung bình khi vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc, Việt Nam sang kho Amazon hiện nay bằng đường biển là: 

Từ Trung Quốc đến kho Amazon tại Mỹ: 5 USD/1kg hàng hóa.

Từ Việt Nam đến kho Amazon tại Mỹ: 11 USD/1kg hàng hóa.

Tuy nhiên đây là mức giá trung bình, ngoài ra giá vận chuyển còn phụ thuộc vào khối lượng, mặt hàng vận chuyển và địa điểm vận chuyển hàng đến nơi.

2.2. Vận chuyển bằng đường hàng không (Air)

Thông qua máy bay chở hàng, hàng hóa sẽ được vận chuyển nhanh hơn (chỉ cần 10 – 14 ngày) nên chi phí vận chuyển cũng cao hơn nhiều. Tuy nhiên vận chuyển đường hàng không thường chỉ dành cho những sản phẩm nhỏ gọn, khối lượng không quá khổ. Nếu bạn đang có nhu cầu cần sản phẩm gấp để đi đơn hàng cho khách thì đây là lựa chọn phù hợp nhất.

Chi phí vận chuyển đường bay gồm:

  • Cước phí vận chuyển hàng hóa (phụ thuộc vào kg hàng muốn chuyển): được tính dựa trên địa chỉ kho Amazon ở Mỹ + khoảng cách đường bay.
  • Phí soi chiếu an ninh tại sân bay: thông thường là 0.017 USD/kg. Đơn vị tính cước tùy thuộc vào hàng nặng (quy đổi thành khối lượng thực) hay nhẹ (quy đổi thành thể tích thực).
  • Phí Master bill (10 USD) và phí Airway bill (5 USD).
  • Phí khai báo AMS về lí do nhập khẩu hàng là gửi hàng đến kho Amazon.
  • Các chi phí khai báo hải quan.
  • Phí vận chuyển từ sân bay đến kho Amazon.
  • Phí hẹn lịch nhập hàng vào kho Amazon.

Giá trung bình khi vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc, Việt Nam sang kho Amazon hiện nay bằng đường biển là: 

Từ Trung Quốc đến kho Amazon tại Mỹ: 20 USD/1kg hàng hóa.

Từ Việt Nam đến kho Amazon tại Mỹ: 26 USD/1kg hàng hóa.

Cũng như vận chuyển đường biển, chi phí vận chuyển trên đây chỉ là tham khảo vì giá thật sẽ có sự chênh lệch nhất định do các yếu tố khác ảnh hưởng.

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ khó mà ước lượng được chi phí vận chuyển hàng hóa sang kho Amazon chỉ trong lần đầu tiên, cách tốt nhất là làm một phép thử cả hai cách để so sánh và lựa chọn ra phương pháp vận chuyển tối ưu. Trên đây là bài viết do Bác Guru giải đáp thắc mắc về chi phí vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc, Việt Nam đến kho Amazon là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin này là bổ ích cho bạn.

FavoriteLoadingLưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Sử dụng A/B testing để tối ưu listing sản phẩm của mình, tại sao không? 
FavoriteLoading
Lưu

Để có được một hiệu quả tiếp thị sản phẩm như mong...

SUSPEND – Các lỗi dễ bị Suspend tài khoản Amazon và các cách phòng tránh
FavoriteLoading
Lưu

Nhận thấy rằng, hiện tại có rất nhiều các bạn mới chưa...

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon Bạn đang...

Vấn nạn HIJACK và làm thế nào khắc phục
FavoriteLoading
Lưu

Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau...

Những điều cần biết khi tham gia kinh doanh trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Amazon có dễ không?  KHÔNG ! Khó hơn nhai đá. Để mình...

Hướng dẫn bắt đầu nhanh để tạo content A+
FavoriteLoading
Lưu

Để tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả bán hàng, không...

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *