5 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận trong kinh doanh Amazon

Tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin luôn là kết quả cuối cùng mà các nhà bán hàng Amazon nhìn vào để đánh giá tình hình kinh doanh của mình. Vậy làm thế nào để đảm bảo lợi nhuận luôn dương mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt? Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận trong kinh doanh Amazon. Hãy cùng Bác Guru tìm hiểu ngay.

1. Giá vốn hàng bán – CoGS

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận đầu tiên đó là giá vốn hàng bán (Cost of Goods Sold). Nó được hiểu là những tổng những loại chi phí bao gồm: chi phí sản xuất trực tiếp, chi phí sản xuất gián tiếp, chi phí đóng gói, chi phí vận chuyển, chi phí lưu trữ kho,…. Chỉ khi bạn hiểu tất cả các đòn bẩy có khả năng ảnh hưởng đến tổng chi phí của sản phẩm, thì bạn mới biết làm thế nào chúng tác động đến giá vốn và từ đó kiểm soát giá vốn chính xác.

Nếu giá vốn được kiểm soát tốt và bạn có thể giảm được giá vốn thì đồng nghĩa tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin sẽ tăng lên, trong trường hợp giữ nguyên giá bán không đổi. Ngược lại, nếu bạn không kiểm soát tốt giá vốn nhưng không muốn giảm lợi nhuận thì phải tăng giá bán, điều này có thể sẽ gây ra bất lợi nếu khách hàng có sự lựa chọn tốt hơn là mua sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

2. Mức độ chi tiêu cho quảng cáo

Những nhà bán hàng mới trên Amazon thường yêu thích việc sử dụng quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm và tiếp cận với kênh bán của họ. Việc này có thể giúp sản phẩm đem lại doanh thu tốt trong một thời gian. Tuy nhiên, cách này cũng mang nhiều rủi ro. Ví dụ như trường hợp chi phí dành cho quảng cáo vượt tỷ lệ lợi nhuận khiến lợi nhuận giảm sút.

Cân đối chi phí quảng cáo là cách tăng tỷ suất lợi nhuận

Lời khuyên là, chi phí quảng cáo cho mỗi sản phẩm chỉ nên ảnh hưởng khoảng 6-10% đến lợi nhuận của bạn. Ví dụ, nếu bán một sản phẩm mang lại lợi nhuận là $60 thì chi phí quảng cáo của sản phẩm đó chỉ nên chiếm $6 – $10.

3. Phí FBA là yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận

Hiện nay, FBA trở thành hình thức kinh doanh khá phổ biến với nhà bán hàng Amazon. Tuy nhiên FBA cũng cần tốn phí để duy trì, 3 hoạt động tốn phí FBA đó là: lưu trữ kho, đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Xem thêm: Các loại chi phí kinh doanh FBA cần biết

Tác động ký quỹ điển hình của phí FBA nằm trong khoảng 25-40%, vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận nhất trong tất cả yếu tố. Mặt khác, con số về chi phí FBA cụ thể sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào nhiều tác nhân như là: thời gian lưu trữ hàng tồn kho, kích thước sản phẩm, địa chỉ đơn vận chuyển,…

4. Tỷ lệ trả hàng – Product Returns

Hoàn trả sản phẩm là một yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận. Bởi vì, khi một người bán hàng có tỷ lệ hoàn trả cao, đồng nghĩa sản phẩm nhất định có vấn đề. Từ những điều này, không những khiến khách hàng không quay lại các mua sản phẩm khác của bạn mà còn tệ hơn là để lại đánh giá thấp trên trang thông tin chi tiết của sản phẩm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ trả hàng cao còn có khả năng bị Amazon đánh giá không tốt, từ đó mất cơ hội đạt Buy Box và bị giảm tần suất xuất hiện trên trang tìm kiếm của khách hàng mục tiêu. Tỷ lệ trả hàng sẽ gây ảnh hưởng từ 2-5% đối với tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin của bạn.

5. Chương trình khuyến mãi

Một yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận quan trọng khác đó là khuyến mãi. Bạn có thể áp dụng các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng trải nghiệm sản phẩm hay tăng doanh thu vào những dịp lễ.

Áp dụng khuyến mãi để tăng tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin

Thế nhưng, bất cứ khi nào chạy chương trình khuyến mãi, bạn phải cân nhắc về tác động của chương trình đến lợi nhuận. Bạn cần đưa ra tính toán cụ thể về tỷ suất lợi nhuận trước vào sau khi áp dụng chương trình khuyến mãi. Tránh trường hợp khuyến mãi quá đà mà khiến tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin có kết quả âm sau khuyến mãi.

6. Cách chủ động tăng tỷ suất lợi nhuận trên Amazon

Bên cạnh việc nắm bắt tốt các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận thì nếu bạn muốn tăng lợi nhuận thì phải chủ động nắm bắt tình hình và sẵn sàng sử dụng các biện pháp có thể để đạt được lợi nhuận mong muốn. Sau đây, có 3 chiến thuật cụ thể mà bạn có thể áp dụng để tăng tỷ suất lợi nhuận – Profit Margin đó là:

Thường xuyên nghiên cứu và định giá lại sản phẩm

So sánh giá với các đối thủ trên thị trường để xem mức chênh lệch và đảm bảo mức giá của bạn phải ở mức trung bình. Đồng thời, vào các dịp khi khách hàng có nhu cầu mua sắm cao, bạn có thể định giá lại để tăng tỷ suất lợi nhuận.

Xem thêm: 10 chiến lược giá bán hiệu quả

Kết hợp các sản phẩm để bán theo combo, khuyến mãi 1 tặng 1, quà tặng kèm

Đây cũng là một cách giúp bạn đẩy hàng tồn kho cho các sản phẩm khó bán. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ cân đối giá bán sao cho hợp lý.

Bán các mặt hàng best seller

Nếu bạn là nhà bán hàng thương mại thích đặt cược vào rủi ro, đừng ngại thử nhập các mặt hàng đang bán chạy để bán lại chúng. Một sản phẩm bán chạy tức là đang có nhu cầu cao. Thông thường khách hàng trong trường hợp này sẽ không quan tâm người bán mà chỉ quan tâm đến mặt hàng, vì vậy họ cũng ít đề phòng và tỷ lệ chốt đơn là nhanh chóng. Thâm nhập thị trường best seller sớm bạn sẽ có cơ hội tăng tỷ suất lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Tóm lại, việc tối đa hóa tỷ suất lợi nhuận cần đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận, cách chủ động tính toán và áp dụng các chiến thuật để đạt được thành công.

Bài viết của Bác Guru đã đưa ra 5 yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận và phân tích chi tiết từng yếu tố. Hi vọng bạn có thể áp dụng được những kiến thức này vào quá trình kinh doanh của mình.

FavoriteLoadingLưu

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Sử dụng A/B testing để tối ưu listing sản phẩm của mình, tại sao không? 
FavoriteLoading
Lưu

Để có được một hiệu quả tiếp thị sản phẩm như mong...

SUSPEND – Các lỗi dễ bị Suspend tài khoản Amazon và các cách phòng tránh
FavoriteLoading
Lưu

Nhận thấy rằng, hiện tại có rất nhiều các bạn mới chưa...

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu của Amazon Bạn đang...

Vấn nạn HIJACK và làm thế nào khắc phục
FavoriteLoading
Lưu

Bạn hào hứng với những kế hoạch triệu đô trên Amazon, sau...

Những điều cần biết khi tham gia kinh doanh trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

Amazon có dễ không?  KHÔNG ! Khó hơn nhai đá. Để mình...

Hướng dẫn bắt đầu nhanh để tạo content A+
FavoriteLoading
Lưu

Để tối ưu hóa và gia tăng hiệu quả bán hàng, không...

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng trên Amazon
FavoriteLoading
Lưu

5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng khi bán hàng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *